Thiết kế Website là gì?

Thiết kế website là khái niệm có từ rất lâu và sớm được du nhập vào nước ta, tuy nhiên dường như mọi người đều rất mơ hồ về những định nghĩa chính xác của nó. Ngày 6/8/1991, Time Berners – Lee, chuyên gia phần mềm của tổ chức nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) đã cho ra mắt trang web đầu tiên trên thế giới, được xem là tiền đề mở ra tương lai của Internet. Trang web được miêu tả là “một sáng kiến tìm kiếm thông tin siêu văn bản đa phương tiện trên diện rộng”.Vậy thiết kế website được hiểu chính xác là gì?

Thiết kế website là gì?

Thiết kế website là việc làm ra một trang thông tin điện tử, bằng các phần mềm đồ hoạ và lập trình, đê có thể truy cập được từ xa qua mạng internet. Hiểu đơn giản, thiết kế web là thiết kế một trang web. Người thiết kế web sẽ chịu trách nhiệm diễn đạt tốt nhất ý tưởng nội dung của website. Từ bố cục, màu sắc, hình ảnh, … đến cách bố trí đường dẫn sao cho thật hài hòa và hợp mắt người dùng. Người làm công việc thiết kế web được gọi là chuyên viên thiết kế web. Đây là 1 cách giải thích dễ hiểu nhất dành cho người tiêu dùng.

Mục đích của việc thiết kế website

Thiết kế website là một ngành dịch vụ phục vụ cho nhu cầu sử dụng của khách hàng mà thông dụng nhất là dùng để truyền bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của mình.

Xu hướng chung của thời đại hiện nay chính là công nghệ. Thế kỷ 21 tốc độ phát triển bùng nổ của mạng internet kết nối toàn cầu nơi bạn chỉ cần ở yên trong nhà cũng có thể nắm bắt được mọi xu hướng hoạt động của thế giới. Thì đối với các công ty, những người làm bán hàng đây chính là thị trường màu mỡ để phát triển việc kinh doanh.

Đối với các cá nhân tổ chức nhỏ; Website là phương tiện, là công cụ để thể hiện tiếng nói và thương hiệu của mình. Các dịch vụ đi kèm hỗ trợ kinh doanh online cũng nở rộ. đây là điều kiện để ngành thiết kế Web phát triển mạnh mẽ.

Lợi ích của thiết kế website

Đối với doanh nghiệp website giúp cập nhật ngay lập tức các sản phẩm, dịch vụ, và nội dung mới. Đưa thông tin đến với người cần mà không gặp bất cứ rào cản về khoảng cách nào. Là kênh bán hàng đạt kết quả tốt với chi phí marketing thấp nhất, hoạt động 24/7. Cùng lúc đó Web đáp ứng hầu như toàn bộ yêu kinh doanh online cơ bản. Thế nên đây chính là chọn lựa không thể thiếu.

Tuy vậy không phải cứ xây được Web là có thể phát triển được. Với cá nhân những người thiết kế Web điều quan trọng nhật là có thể bắt kịp, nghiên cứu, phát triển những công nghệ mới. Từ đó giúp người dùng đạt được trải nghiệm lướt Website tốt nhất. Đối với công ty, những người làm thiết kế Website phải tối ưu được tính năng, giao diện; giúp kích thích người sử dụng thực hiện hành động mua hàng.

Như vậy mục tiêu của thiết kế Website là gì ? mục tiêu cuối cùng của các cá nhân tổ chức khi thuê thiết kế web; Là thu hút được càng nhiều người biết đến sản phẩm dịch vụ của mình càng tốt.

Các bước thiết kế bố cục và giao diện Website

Khi thiết kế giao diện Web, các nhà thiết kế Website cần phải thực hiện theo đầy đủ các bước theo quy trình có thể nói đến như sau.

Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ bộ phận bán hàng

Từ bộ phận bán hàng, các nhà thiết kế Web sẽ nhận được các “brief” nhất định và chi tiết về Web mà mình sẽ thực hiện. Các brief này có thể bao gồm:

 • Giao diện mẫu
 • Các mã màu chủ đạo
 • Font chữ yêu cầu
 • Số trang quan trọng kế
 • Các hình ảnh demo
 • Thông tin demo
 • Số lượng phiên bản / option cần thiết kế
 • Logo / slogan của công ty

Nhà thiết kế sẽ xem đi nhìn lại kĩ lưỡng các nội dung này vì nó chính là phần hồn của Website, cũng là các giá trị cốt lõi cần thể hiện. Cũng ở bước này, designer sẽ hình dung sản phẩm Website của mình trong thực tế và tiến hành bước 2 – phác thảo sơ lược.

 Bước 2: Phác thảo bố cục và thiết kế giao diện Website nháp trên giấy

Tại một vài cơ quan thiết kế Web nhanh hay thiết kế Web giá tốt, các designer không chuyên hay quên mất bước này. Tuy nhiên, đối với các nhà thiết kế kỹ tính hay các doanh nghiệp thiết kế Web chuyên nghiệp, đây là một bước quan trọng không thể bỏ qua trong quy trình.

Cụ thể, designer sẽ hình dung bố cục và giao diện Website mà mình sẽ thực hiện, tiến hành thực hành các bước layout và cách bố trí các bố cục trên giấy. Bước này tạo điều kiện cho việc thiết kế trở nên rất nhanh, quy củ và tốt hơn việc làm đến đâu, tưởng tượng đến đó, đã thế còn phải thay đổi nếu không ưng ý.

Bằng việc phác thảo, mọi lựa chọn trong đầu nhà thiết kế đều được tái hiện ra và họ sẽ có được chọn lựa tối ưu nhất trước tái hiện bằng phần mềm thiết kế.

Một số yếu tố mà các nhà thiết kế bố cục và giao diện cần phải lưu ý khi phác thảo đấy là:

 • Banner của trang Web không quá được vượt quá 1/3 màn hình thực của người dùng.
 • Slide bar không nên lớn quá 25% chiều rộng trang Web
 • Chia trang Website làm 2 vùng: Vùng hiệu chỉnh (Là vùng có chỉnh sửa thông tin trong hầu hết các trang con của Website) và Vùng template (Là vùng không hiệu chỉnh hoặc hiệu chỉnh rất ít xuyên suốt các trang con của Website)

Bước 3: Thiết kế bố cục và giao diện Web trên các phần mềm chuyên dụng

Designer sử dụng các phần mềm chuyên dụng để thiết kế bố cục và giao diện Website để thành hình nên bố cục và giao diện Website cho khách hàng của mình. Bước này có thể mất từ 5 -7 ngày tùy vào cấp độ phức tạp của giao diện và số trang con trên Web mà khách hàng yêu cầu.

Bước 4: Chỉnh sửa & chỉnh sửa

Một khi thiết kế xong giao diện Website lần 1, các nhà thiết kế sẽ đăng hoặc gửi bản demo giao diện cho người mua hàng xem xét và có các yêu cầu thay đổi cụ thể. Phụ thuộc vào các yêu cầu này, nhà thiết kế sẽ tiếp tục xây dựng phiên bản chính thức của Web của dự án đó.

Bước 5: Hoàn thiện bản thiết kế cuối cùng

Một khi tiếp nhận các yêu cầu thay đổi, các nhà thiết kế sẽ đi đến giai đoạn cuối cùng của việc thiết kế bố cục và giao diện – hoàn thành bản thiết kế cuối cùng và chuyển giao nó cho bộ phận lập trình Web. Bộ phận lập trình sẽ theo các chi tiết trong giao diện đã thiết kế mà biến Website thành một sản phẩm có thể sử dụng.

Để có được một website chất lượng

Đương nhiên để có được một website chất lượng bạn phải tìm được một đội ngũ thiết kế website chuyên nghiệp, nơi có thể đáp ứng được mọi nhu cầu, mong mỏi bạn gửi gắm trong trang website tương lai.

Đến với Công nghệ AVN chung tôi cam kết mang lại dịch vụ tốt nhất với chất lượng sản phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Đội ngũ lập trình viên được đào tạo chuyên nghiệp, nắm bắt xu hướng thị trường ngay lập tức sẽ không chỉ đưa ra những sản phẩm theo khuôn mẫu sáo rỗng mà còn luôn cho khách hàng những lời khuyên hữu ích để có những trải nghiệm tốt nhất tại đây.

Công ty TNHH công nghệ AVN có địa chỉ tại Số 281, đường Tiên Dung, Phường Tiên Cát, Thành phố Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ bạn có thể đến tận nơi để tận hưởng dịch vụ tư vấn miễn phí tận tình của chúng tôi một cách trực tiếp hoặc liên hệ qua địa chỉ website https://avntech.vn và fanpage của chúng tôi https://www.facebook.com/AVN-Tech-110707191615317