THIẾT KẾ WEB THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHUẨN NHẤT HIỆN NAY

Có rất nhiều quy trình thiết kế web thông tin điện tử khác nhau và mỗi một công ty thiết kế web thông tin điện tử đều có một quy trình riêng biệt. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm làm việc lâu năm trong lĩnh vực thiết kế web thông tin điện tử chuyên nghiệp và những kiến thức đã đúc kết được trong suốt quá trình thực hiện những dự án thiết kế web thông tin điện tử từ dễ đến khó, AVNTech xin mang đến cho quý khách hàng quy trình thiết kế web thông tin điện tử chuẩn nhất hiện nay bao gồm 5 bước sau đây.

 Bước 1: Thu thập thông tin

Bước đầu tiên và cũng có thể coi là quan trọng nhất trong quy trình thiết kế web thông tin điện tử đó là thu thập dữ liệu, thông tin. Nếu bạn không xác định rõ ràng mục tiêu và thu thập đầy đủ, chính xác thông tin cần thiết thì cả kế hoạch của bạn có thể bị vỡ lở và kết quả là websie của bạn sẽ đi chệch hướng so với những yêu cầu, mục đích mà bạn muốn hướng tới. Do đó, để quá trình thu thập thông tin diễn ra trơn tru và hiệu quả thì trước tiên bạn phải xác định được những vấn đề sau:

  • Mục đích việc thiết kế web thông tin điện tử của bạn là gì?
  • Khách hàng mục tiêu bạn muốn nhắm tới là ai?

Phân tích, đánh giá thị trường và các đối thủ của bạn. Từ đó đưa ra được chiến lược tối ưu nhất cho web thông tin điện tử của mình

Bước 2: Thiết lập kế hoạch thiết kế web thông tin điện tử

Sau khi đã thu thập đầy đủ thông tin cần thiết, bạn hãy hệ thống lại những dữ liệu mà mình có được và lập ra một bản kế hoạch thật chi tiết. Nếu ví việc thiết kế web thông tin điện tử như xây dựng một căn nhà thì điều trước tiên bạn cần làm là phác thảo ra một bản thiết kế cơ bản. Nó sẽ phục vụ rất tốt cho việc thực hiện từng đầu việc một cách hiệu quả và đem lại cho bạn cái nhìn tổng quan, đánh giá được việc xây dựng web thông tin điện tử của mình đang tiến hành đến đâu.

Tiếp theo, bạn hãy liệt kê ra tất cả những chức năng, chủ đề, đầu mục mà bạn muốn thể hiện ở trên web thông tin điện tử của mình. Sau đó, bạn hãy xác định nội dung được đưa lên từng trang. Tuy nhiên, bạn nên đặt tiêu chí trải nghiệm người dùng nên trên tất thảy bởi vì mục đích web thông tin điện tử được thiết kế ra là để thu hút người dùng. Do đó, khi thiết kế web thông tin điện tử cần phải đảm bảo web thông tin điện tử có thể đem đến sự tiện lợi, thoải mái cho người truy cập.

Bước 3: Thiết kế web thông tin điện tử

  • Ở bước này, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định đối tượng mục tiêu mà bạn muốn hướng tới. Giao diện web thông tin điện tử của bạn sẽ được thiết kế tùy thuộc vào tiêu chí về đối tượng này. Ví dụ như web thông tin điện tử hướng tới những nhà đầu tư sẽ khác biệt hoàn toàn so với web thông tin điện tử dành cho các bạn trẻ.
  • Tiếp theo, bạn cần đảm bảo rằng màu sắc được lựa chọn và các thiết kế trên web thông tin điện tử phải thống nhất với logo hay slogan cũng như màu sắc thương hiệu của công ty bạn.

Điều cuối cùng là bạn nên yêu cầu công ty thiết kế cổng thông tin điện tử mà bạn đã chọn lựa đưa ra ít nhất 3 mẫu thiết kế khác nhau. Từ đó bạn có thể so sánh, đánh giá và chọn lựa được mẫu thiết kế phù hợp với mình nhất.

Bước 4: Kiểm tra và chỉnh sửa

Sau khi hoàn thiện web thông tin điện tử thì việc kiểm tra và chạy thử là điều bắt buộc phải thực hiện. Bạn không thể nào chắc chắn web thông tin điện tử của mình được thiết kế một cách hoàn hảo và không có bất kì một lỗi thiết kế nào. Nếu bạn bỏ qua bước này và khi web thông tin điện tử đi vào hoạt động, sau đó phát sinh các lỗi ngoài dự kiến sẽ khiến khách hàng mất lòng tin và có thể là đánh giá tiêu cực về bạn. Do đó bạn nên kiểm tra và chạy thử thật kỹ lưỡng hoặc thuê một nhân viên kiểm thử web thông tin điện tử để đảm bảo chắc chắn rằng web thông tin điện tử của mình không có những lỗi không đáng có.

Bước 5: Bảo trì

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng khi web thông tin điện tử đi vào hoạt động là quá trình thiết kế web thông tin điện tử đã kết thúc. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn là đúng vì một web thông tin điện tử chuyên nghiệp luôn luôn được cải thiện để mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Bất kỳ web thông tin điện tử nào đều có những lỗi hỏng hoặc phát sinh trong quá trình hoạt động mặc dù trước đó đã được thiết kế và kiểm tra kĩ càng. Đôi khi những lỗi đó được phát hiện bởi người dùng. Do đó, bạn nên lập kế hoạch cập nhật và bảo trì thường xuyên cho web thông tin điện tử. Thường thì sau khi hoạt động từ 6 tháng đến 1 năm bạn nên bảo trì web thông tin điện tử một lần.