Cài Đặt Theme Cho Website WordPress

Theme WordPress là gì?

Theme WordPress là giao diện mà mỗi website sử dụng mã nguồn WordPress đều sở hữu riêng biệt. Với cộng đồng người dùng đông đảo, sự đa dạng của các theme theo đó cũng tăng lên, bao gồm cả theme miễn phí và trả phí. Lý do khiến Theme WordPress trở thành phần không thể thiếu là gì?

Theme Là Gì? Cách Tạo Theme cho website wordpress

WordPress có số lượng theme khổng lồ

Tại sao nên dùng Theme WordPress?

Theme WordPress là gì? Thư mục theme sẽ chứa các tệp giao diện của trang web

Thư mục theme sẽ chứa các tệp giao diện của trang web

Mỗi trang web của mã nguồn WordPress đều có một thư mục theme để chứa các tệp tin giao diện. Sử dụng theme để giúp chỉnh sửa các trang web theo nhu cầu, mục đích sử dụng khác nhau. Thường Theme WordPress sẽ được chia làm 2 loại chính dựa trên giá thành, đó là:

  • Theme WordPress miễn phí
  • Theme WordPress trả phí

Vậy câu hỏi được đặt ra là: Nên chọn Theme WordPress miễn phí hay trả phí?

Nếu mục đích của bạn chỉ tạo blog và chia sẻ thông tin, Theme WordPress miễn phí chính là giải pháp cho bạn. Đây là cách giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí duy trì website mình trực tuyến.

Nếu website của bạn là trang thương mại điện tử? Câu trả lời dành cho bạn là không nên. Tại sao không nên sử dụng Theme WordPress cho Website bán hàng? Hãy cùng tìm hiểu qua phần tiếp theo nhé!

Phân loại Theme WordPress

Vì mang cấu trúc cơ bản nên theme thường khá phổ biến, có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Theme WordPress Framework là gì?

So với theme thường thì theme Framework hoàn toàn khác biệt. Nó không phù hợp với những người mới vì loại theme này cực kì cơ bản. Mục đích chính của nó là để người dùng tùy ý chỉnh sửa giao diện theo nhu cầu sử dụng.

Builder Theme WordPress là gì?

Một loại theme đặc biệt dành cho người dùng không có khả năng chỉnh sửa code. Với theme này việc chỉnh sửa trở nên đơn giản hơn bao giờ hết chỉ bằng thao tác kéo thả. Tuy nhiên, nó thật sự chỉ phù hợp với người dùng phổ thông, vì khả năng tùy biến không quá đa dạng.

Starter Theme WordPress là gì?

Đúng với tên gọi của mình, đây là theme bắt đầu được các designer và lập trình viên sử dụng. Nếu bạn muốn tự mình lập trình hoặc thiết kế một giao diện riêng cho website thì Starter theme chính là nơi để bắt đầu.

Child Theme WordPress là gì?

Tương tự như theme thường nhưng Child Theme sẽ được thừa kế những tính năng từ theme mẹ. Child theme hay còn được biết đến là theme con, thường dùng cho mục đích tùy chỉnh theme mà không can thiệp vào code của theme mẹ.

Cách cài theme WordPress

Theme WordPress là gì? WordPress cung cấp nhiều cách cài đặt theme

WordPress cung cấp nhiều cách cài đặt theme

Cài đặt theme từ thư viện WordPress.org

Thư viện WordPress.org là một nguồn cung cấp theme WordPress miễn phí, chất lượng. Nếu bạn là người dùng mới hãy bắt đầu sử dụng các giao diện trong thư viện này vì chúng an toàn và thao tác cài đặt khá đơn giản.

Theme WordPress là gì? Nó hỗ trợ cài đặt theme ngay trong trang quản trị

WordPress hỗ trợ cài đặt theme ngay trong trang quản trị

Sau khi đăng nhập vào tài khoản quản trị của website, chọn Appearance => Theme và Add New.

Theme WordPress là gì? Sử dụng bộ lọc để tìm theme theo nhu cầu sử dụng

Sử dụng bộ lọc để tìm theme theo nhu cầu sử dụng

Thư viện này hiện sở hữu số lượng theme khá lớn, lên đến hơn 2000. Hãy sử dụng bộ lọc để tìm theme theo mục đích và nhu cầu sử dụng.

Xem thông tin của theme trước khi cài đặt

Xem thông tin của theme trước khi cài đặt

Khi đã tìm được theme phù hợp, bạn có thể nhấn vào theme để xem thông tin hoặc chọn Preview (xem trước). Lưu ý, do lúc này bạn chưa tiến hành cài đặt nên giao diện chưa thể hiển thị như ảnh demo được. Một số theme có cách cài đặt phức tạp thường sẽ có thông tin trang cung cấp hoặc Documentation (hướng dẫn sử dụng) trong phần thông tin.  

Theme WordPress là gì? Cài đặt theme để tải các tệp giao diện lên thư mục website

Cài đặt theme để tải các tệp giao diện lên thư mục website

Chọn được theme phù hợp, nhấn Install để tiến hành cài đặt.

Theme WordPress là gì ? Cần Active theme để sử dụng theme đã cài đặt

Cần Active theme để sử dụng theme đã cài đặt

Quá trình cài đặt kết thúc, các tệp tin của theme đã được tải lên thư mục /wp-content/themes. Nhưng để sử dụng bạn cần Active nó lên, vì tất cả theme của web đều nằm trong thư mục này.

Upload theme từ máy tính lên website

WordPress hỗ trợ upload theme trực tiếp từ máy tính lên websiteWordPress hỗ trợ upload theme trực tiếp từ máy tính lên website

Nếu bạn download theme WordPress từ một nguồn bất kì, bạn sẽ nhận được một tệp .zip. Truy cập vào trang cài đặt theme trong phần quản trị Appearance => Themes => Add New => Upload Theme.

Sau đó, tìm đến thư mục chứa tệp .zip đã tải về để upload, cũng giống như cách trên, tệp upload sẽ nằm trong thư mục /wp-content/themes và bạn vẫn cần Active nó lên để sử dụng.

Upload theme vào thư mục host hoặc localhost

Hai cách trên được dùng phổ biến hơn nhưng nếu bạn muốn tạo một website lớn. Việc sử dụng các giao diện có cấu trúc phức tạp có thể dẫn đến dung lượng nặng và không thể upload bằng cách phổ thông.

Giải pháp lúc này là upload trực tiếp vào thư mục chứa Theme của WordPress trên host hoặc localhost. Trước khi upload bạn cần giải nén tệp .zip của theme để nhận được thư mục theme, chúng ta sẽ upload thư mục này.

Các hosting web hiện nay đều hỗ trợ upload trực tiếp hoặc bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ như FileZilla. Sau khi đã hoàn tất tải theme lên thư mục /wp-content/themes, bạn truy cập trang cài đặt theme Appearance => Themes sẽ nhìn thấy nó, Active lên để sử dụng.

Như vậy, với hướng dẫn trên đây, các bạn đã có thể tự mình cài đặt theme WordPress. Công việc tùy biến và phát triển theme rất đa dạng, đây chính là lợi thế của mã nguồn mở này. Nếu bạn có nhu cầu tạo một blog cá nhân, trang web cho mục đích kinh doanh, quảng bá, WordPress sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc đấy.