Cách tăng tốc độ website – bí kíp cải thiện chuyển đổi tới 10%

Bạn đang gặp phải vấn đề Khách hàng phàn nàn trang web của bạn mất quá nhiều thời gian load? Tìm hiểu ngay 6 Cách tăng tốc độ website – bí kíp cải thiện chuyển đổi tới 10%

Nếu bạn là một người làm SEO, một nhà phát triển website bạn sẽ biết việc tối ưu tốc độ load của website có ý nghĩa quan trọng thế nào đối với công việc của mình, bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới thứ hạng Google cũng như ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ chuyển đổi của doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để cải thiện tốc độ tải trang? Cùng tìm hiểu ngay 6 Cách tăng tốc độ website cực hiệu quả – bí quyết để tăng thêm 10% tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng thành công!

Giảm yêu cầu của HTTP

Giảm yêu cầu của HTTP

Theo một báo cáo thống kê của Yahoo, có tới 80% thời gian tải trang của các trang web phải đáp ứng các yêu cầu của HTTP, cụ thể phải đáp ứng yêu cầu load của hình ảnh, tệp tin, video, các tập lệnh , stylesheets… Đây chỉ là một phần rất nhỏ các yêu cầu của HTTP, chỉ những nhà phát triển web mới nắm rõ tất cả về các yêu cầu đó. 

Rõ ràng để đáp ứng và “trả lời” các yêu cầu đó đã làm tiêu tốn không ít thời gian load trang. 

Để khắc phục được tình trạng này bạn có thể cải thiện chúng bằng một số cách sau:

  • Sắp xếp các yếu tố trên trang web của bạn một cách có hệ thống 
  • Sử dụng CSS thay vì hình ảnh bất cứ khi nào có thể, bởi điều này sẽ giúp bạn đơn giản hóa và phân tách rõ ràng phần nội dung – bố cục trang. 
  • Kết hợp nhiều stylesheets thành một. Trang web của bạn sẽ không cần phải “báo” với trình duyệt quá nhiều tiết kiệm được thời gian.
  • Giảm tập lệnh và đặt chúng cuối trang, vì chúng nặng nhất. Những tập lệnh không cần thiết bạn không cần up lên.
  • Không sử dụng hiệu ứng flash để thiết kế trang web. Hiệu ứng sẽ khiến website của bạn trở nên nặng hơn, hơn nữa lạm dung hiệu ứng sẽ khiến người dùng khó chịu.

Giảm thời gian phản hồi của máy chủ

Thời gian phản hồi của máy chủ là khoảng thời gian giữa website được click vào trên trình duyệt phản hồi yêu cầu tới máy chủ và khoảng thời gian máy chủ phản hồi lại website. 

Giống như việc trao đổi hàng hóa giữa bạn và bên bán, nhất là khi bạn mua hàng online, bạn sẽ không thể ngay lập tức nhận được hàng ngay mà bạn phải xác nhận với người bán hàng, trao đổi, thống nhất  về giá cả, sản phẩm, thời gian người bán hàng đóng gói, thời gian vận chuyển, thời gian bạn nhận được hàng. … Toàn bộ thời gian đó được gọi là thời gian phản hồi đấy.

Các website khác có tốc độ phản hồi với máy chủ khá nhanh. Tốt nhất khoảng thời gian phản hồi máy chủ của bạn nên dưới 200ms. 

Điều  này phụ thuộc vào bên cung cấp hosting cho website của bạn. Nếu hosting quá yếu sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian phản hồi của máy chủ. Do đó nâng cấp hosting cũng là một cách tăng tốc độ website rất có hiệu quả. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ Yslow hoặc PageSpeed của Google  để phân tích  và đánh giá tốc độ tải trang  của mình, nó cũng sẽ gợi ý cho bạn các mẹo cải thiện tốc độ load trang đấy về cách cải thiện hiệu suất.

Bật chế độ nén

Theo báo cáo thống kê của Yahoo, việc nén các trang nội dung có dung lượng trên 100kb có thể giúp bạn cải thiện tốc độ load trang tốt, bằng cách nén các tệp nội dung ở công cụ Gzip.

Điều này có thể làm giảm thời gian tải trang xuống tới khoảng 70% vì ngày nay 90% lưu lượng Internet đều qua các trình duyệt có hỗ trợ định dạng Gzip. Có thể coi đây là cách tăng tốc độ website tốt nhất ở thời điểm này.

Biểu đồ về tốc độ load và số lần truy cập 1 trang web bất kỳ

Nên sử dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt

Điều này rất có lợi cho những lần truy cập tiếp theo của người dùng từ lần truy cập lần thứ nhất. Ở lần truy cập thứ nhất, nếu bạn bật chế độ bộ nhớ đệm của trình duyệt thì các thành phần cơ bản của website sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ cache của máy tính, từ lần hai trở đi người dùng sẽ hạn chế được rất nhiều thời gian load trang, trình duyệt sẽ không cần phải gửi yêu cầu HTTP mới tới máy chủ mất thêm thời gian. Từ đó tốc độ website cũng nhanh hơn nhiều. 

Giảm thiểu tài nguyên không cần thiết

Ở đây chúng tôi muốn nói đến nguồn WYSIWYG là một nguồn xây dựng website rất tốt, thế nhưng sẽ gây ra tình trạng load chậm trang của bạn. Do đó, cách tăng tốc độ website lúc này là giảm thiểu tài nguyên không cần thiết trên website của bạn. 

  • Sử dụng PageSpeed Insights Chrome Extension để giảm thiểu và tạo ra một phiên bản HTML tối ưu hóa hơn.
  • Thử dùng cssmin.js để giảm CSS
  • Thử dùng Closure Compiler, JSMin để giảm thiểu JavaScript

Đây đều là những gợi ý của Google nên bạn có thể áp dụng ngay nhé!

Tối ưu hóa hình ảnh

Một trong những cách được khuyên dùng nhất để tăng tốc website của bạn đó là tối ưu hóa hình ảnh. Hình ảnh, video hay các media khác đều ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ load trang của bạn. Do đó hãy tối ưu hình ảnh tốt để cải thiện tốc độ website.

  • Crop hình đúng kích cỡ. Tùy vào từng website thì các bức ảnh sẽ được yêu cầu crop kích thước khác nhau để hạn chế ảnh hưởng đến thời gian load trang.
  • Xóa comment ảnh.

Định dạng ảnh bạn nên lựa chọn ảnh JPEG bởi đây là lựa chọn tốt nhất cho tất cả các website. Các định dạng khác sẽ khá nặng và load lâu, đặc biệt là không sử dụng BMPs hoặc TIFFs.

Hi vọng với 6 gợi ý cách tăng tốc độ website cho bạn, bạn sẽ có thể biết cách tối ưu hóa tốt nhất trang web của bạn, từ đó giúp cải thiện và tăng thêm tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng thành công lên tới 10%.

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!